Trong khi máy tính tí hon đang tiếp tục làm mưa làm gió thế giới công nghệ, với ông lớn Intel có NUC, GIGABYTE có các mẫu BRIX, Zotac rồi ECS với sản phẩm Liva và còn nhiều tên tuổi khác nữa, thì mới đây nhà sản xuất ASRock đã công bố mẫu sản phẩm PC mini của họ với tên gọi Beebox. Chiếc máy tính nhỏ nhắn này sẽ được chính thức bán ra thị trường vào tháng sáu tới, theo thông tin từ chuyên trang công nghệ ArsTechnica cho biết.

Để thực hiện các tác vụ, ASRock đã trang bị cho chiếc máy tính tí hon Beebox vi xử lý Intel Celeron N3000 lõi kép dựa trên vi kiến trúc 14nm Airmont của nền tảng Cherry Trail mới nhất của hãng Intel. Với bộ xử lý này sẽ có tốc độ xung cơ bản là 1.4GHz và khi “độ” lên sẽ được 2.08 GHz. Thêm vào đó, máy tính Beebox được thiết kế hoàn toàn không cần dùng đến quạt tản nhiệt nhờ vào công suất thấp của kiến trúc Airmont với TDP (Thermal Design Power) chỉ ở mức 4W. Nhưng có lẽ điểm hấp dẫn nhất ở chiếc máy tính này là nó được trang bị một cổng USB 3.0 type C, với tự hào của ASRock là chiếc máy tính mini đầu tiên sở hữu cổng USB type C. Giới công nghệ kỳ vọng rằng cổng USB type C sẽ là thành phần được thấy thường xuyên hơn ở các thế hệ máy tính kể từ năm 2015 trở đi.

Để kết nối mạng, máy tính Beebox được trang bị kết nối WiFi 802.11ac Wi-Fi trong khi mặt sau sẽ có hai cổng HDMI, hai cổng USB 3.0 type A, một ngõ ra DP video và một cổng LAN. Quay ra mặt trước thì người dùng sẽ thấy thêm một cổng USB 3.0 và cổng USB 3.0 type C đã nói ở trên và cổng ra cho âm thanh. Chưa hết, máy tính Beebox còn được trang bị kết nối Bluetooth 4.0 và một jack Ethernet.

Máy tính Beebox còn có hai khe cắm RAM hỗ trợ lên đến 8GB RAM, đồng thời thiết kế bên trong cho phép gắn một ổ cứng SATA loại 2,5 inch hoặc một ổ SSD mSATA. Ngoài ra, để tạo thêm tiện lợi cho người dùng, nhà sản xuất ASRock đã thiết kế cho phép máy tính Beebox có thể gắn lên bàn làm việc hoặc treo đằng sau màn hình nhờ vào khung ngàm chuẩn VESA. Toàn bộ hệ thống máy tính tí hon Beebox sẽ được cấp điện bởi một bộ chuyển đổi adaptor gắn ngoài có công suất điện năng tiêu thụ là 36 watt.


Người dùng sẽ có ba phiên bản máy tính Beebox khác nhau để chọn mua. Với phiên bản cơ bản “barebone”, sẽ chỉ có hộp máy tính với các cổng kết nối còn thì người dùng phải tự trang bị RAM, ổ cứng gắn trong, và cả mua bản quyền hệ điều hành để cài vào. Tiếp đến là phiên bản tầm trung, ở phiên bản này sẽ được cài sẵn hệ điều Windows 8.1 và được nâng cấp lên Windows 10 về sau, RAM 2GB cùng với ổ cứng mSATA SSD 32GB. Cuối cùng là phiên bản cao cấp nhất, với trang bị lên đến 4GB cho bộ nhớ RAM và ổ cứng 128GB mSATA SSD, nhưng lại không được cài sẵn hệ điều hành nào - một chi tiết khá lạ mà người dùng cần lưu ý.

Khi được bán ra, máy tính mini Beebox sẽ có ba màu đen, trắng và vàng để người dùng lựa chọn, trong khi kích thước lần lượt là 11cm x 12cm x 4,5cm. Hiện giá bán chính thức của máy tính Beebox chưa được nhà sản xuất ASRock công bố, nhưng với các thông số kỹ thuật đã tiết lộ ở trên thì giới thạo tin dự đoán phiên bản cơ bản barebone sẽ phải có giá dưới 150 USD trong trường hợp ASRock muốn sản phẩm của họ có tính cạnh tranh cao. Được biết mẫu máy tính NUC của Intel có cấu hình khá tương đồng đã có giá bán 300 USD song được trang bị vi xử lý mạnh hơn (core i3).