Thứ Năm, 16 tháng 2, 2023

CẨN THẬN MẮC SỎI TÁO DẠ DÀY - RUỘT VÌ ĂN TÁO ĐỎ BỔ DƯỠNG

 

Táo đỏ khô đang là loại thảo dược bổ dưỡng không chỉ được sử dụng cho người già mà cả người trẻ để bồi bổ sức khỏe, tốt dáng đẹp da và chữa nhiều bệnh, nhưng nhiều người không biết ăn nhiều sẽ hại nhiều hơn lợi.

Cẩn thận mắc sỏi táo dạ dày - ruột vì ăn táo đỏ bổ dưỡng - Ảnh 1.

Táo tàu tươi gần đây được bán nhiều như một loại trái cây ăn vặt hằng ngày - Ảnh: CTV

Dùng thuốc làm thức ăn hại nhiều hơn lợi

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng, nguyên chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, cảnh báo hiện nhiều người đang sử dụng các vị thuốc bổ trong đông y thành thực phẩm bổ dưỡng nhưng điều đó rất có hại cho cơ thể. Chẳng hạn, phong trào ăn táo đen, táo đỏ sấy để bồi bổ và chữa bệnh là lợi bất cập hại.

Bác sĩ Hướng phân tích, đại táo - còn được gọi là táo tàu, táo đen, hồng táo - là một vị thuốc rất thông dụng trong y học cổ truyền, được mệnh danh là "đệ nhất" trong các sản phẩm đại tư bổ.

Theo dược học cổ truyền, đại táo vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ trung ích khí, dưỡng huyết an thần, thường được dùng để chữa nhiều mặt bệnh. 

Vì thế, trong hầu hết các thang thuốc đông y thường có vài ba quả táo. Táo bổ nhưng không được dùng nhiều, bởi táo thuốc loại chua, ướp ngọt, sấy khô ngoài chất bảo quản thì ăn nhiều sẽ hại đến tỳ vị, đặc biệt là dạ dày và đường ruột.

Hơn nữa, táo là vị thuốc "dược bổ", không phải là chất nuôi dưỡng cơ thể nên bồi bổ cũng phải được thực hiện theo y học cổ truyền, nhận rõ sự khác biệt giữa hư, thực, hàn, nhiệt và âm dương khí huyết của từng cá thể để rồi trên cơ sở đó lựa chọn vị thuốc, bài thuốc có tính ôn (ấm), nhiệt (nóng), hàn (lạnh), lương (mát) và có tác dụng bổ khí, bổ huyết, bổ âm, bổ dương cho phù hợp theo biện chứng luận trị. 

Việc nghe theo quảng cáo, dùng không đúng, hoặc dùng quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể.

Tương tự, lương y Hoàng Duy Tân, nguyên phó chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai, cho biết ở Việt Nam chưa thấy báo cáo về tác hại của việc lạm dụng đại táo.

Nhưng tại Trung Quốc, báo cáo của Y viện Bắc Kinh cho thấy: Những năm vừa qua tổng cộng có bảy ca sỏi táo dạ dày đã được điều trị nội trú bằng bài thuốc "Gia vị tiểu thừa khí thang". Trước khi điều trị, các bệnh nhân đều có bệnh sử ăn quá nhiều táo và bị sỏi táo trong dạ dày.

Biện chứng đông y cho là ăn quá nhiều táo ngưng tụ thành ra tích (khối u). Phép trị là tiêu đạo công tích, gồm các vị: Chế xuyên phác 9g, Sinh sơn tra 15g, Thần khúc 15g, Sinh mạch nha 15g, Chỉ thực 9g, Sinh địa hoàng 9g, Binh lang 15g. 

Mỗi ngày sắc một thang, chia hai lần uống. Sau năm ngày bắt đầu đi ngoài ra táo, sau đó một tuần tổng cộng đã thải hơn một chục cục to bằng hạt đào, uống thuốc hai tuần thì ra sạch. Kiểm tra dạ dày thấy hết cục, loét cũng khỏi.

Báo Trung Quốc cũng nêu trường hợp một cô gái 18 tuổi, mua 1kg đại táo rồi vừa chơi game vừa ăn một lúc hết 1kg đại táo. Sau đó cô gái đau bụng dữ dội, phải nhập viện và soi thấy trong ruột có khối u gây tắc ruột. Mổ ra, các bác sĩ thấy khối u được hình thành do nhục của đại táo kết dính lại.

Trước đó, một người đàn ông 57 tuổi do bụng trên đau chướng đầy một tháng mà vào viện. Một tháng trước bệnh nhân ăn táo tươi ước 40-50 quả và hai quả thị, ăn xong thì thấy bụng đau kéo dài, đầy chướng khó chịu, nửa tháng nay bệnh càng nặng. 

Nội soi dạ dày có ba cục to bằng hạt đào cho đến bằng nắm tay, mật độ không đều, có thể di động, có hình ảnh vết loét ở bờ cong nhỏ. Chẩn đoán là sỏi táo dạ dày và loét ở bờ cong nhỏ.

Chớ nên ăn nhiều và nhiều bệnh không được ăn

Lương y Hoàng Duy Tân phân tích, theo đông y, đại táo vị ngọt, tính bình, vào kinh tỳ, vị. Có tác dụng kiện tỳ, ích khí, dưỡng vị sinh tân dịch, điều hòa dinh vệ, hòa giải các vị thuốc khác.

Công dụng: Chữa lo âu, mất ngủ, tỳ vị hư nhược. Cách dùng, liều lượng: Ngày 10 - 30g (3 - 10 quả), thường phối hợp trong các bài thuốc bổ, sắc hoặc ngâm rượu uống. 

Hầu hết trong các toa thuốc bổ của đông y thường được thêm ba quả táo với mục đích dùng vị ngọt kích thích tiêu hóa cho dễ tiêu và hấp thu thuốc tốt hơn.

Tuy nhiên, các thầy thuốc cho rằng không nên ăn đại táo sống, cũng không nên ăn nhiều. Vì thịt đại táo dai dẻo. Những thang thuốc bổ có đại táo, dù nấu rất nhiều giờ nhưng khi dùng nước thuốc xong, đổ bã thuốc ra, lựa quả đại táo lên và thử ăn, thấy nó vẫn còn chắc thịt.

Vì vậy nếu ăn sống, nhất là ăn lượng nhiều, thịt của táo có khả năng kết dính lại dẫn đến tạo thành sỏi hoặc khối u trong dạ dày do sỏi kết dính. Khối u này có thể dẫn đến tắc ruột nếu khối u quá lớn (ăn quá nhiều táo sống). 

Các sách thuốc cũng đưa ra một số khuyến cáo: Trái xanh ăn không tốt, không nên ăn nhiều. Ăn nhiều trái táo chưa chín sẽ bị nhiệt khát, khí trướng. Ăn táo với hành làm ngũ tạng bất hòa, ăn với cá làm đau bụng, đau thắt lưng. Trẻ nhỏ bị cam tích, bụng đầy trướng, đờm nhiệt, răng đau: cấm dùng.

Đặc biệt, với những người như: vùng dưới ngực có bỉ khối, đầy trướng, nôn mửa; dạ dày đau do khí bế, trẻ nhỏ bị nhiệt cam, bụng to, đau bụng do giun; đang uống nguyên sâm, bạch vi; trẻ nhỏ, phụ nữ sau khi sinh, sau khi bị bệnh ôn nhiệt, thử thấp, hoàng đản, cam tích, đờm trệ... thì không nên dùng. 

RAU THƠM CÓ TÁC DỤNG THẾ NÀO TRONG BỮA ĂN VÀ SỨC KHỎE?

 

Người Việt ưa dùng rau thơm làm gia vị cho bữa ăn, món ăn, nhưng hầu hết không biết các loại rau thơm đều có chứa các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như sắt, canxi, magie, vitamin A, C, photpho, kẽm, đồng, mangan...

Theo bác sĩ Trương Hồng Sơn, viện trưởng Viện Y học ứng dụng, nhờ vào các thành phần này mà các loại rau thơm có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe và giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Cụ thể, công dụng của rau thơm như sau:

1. Tăng cường sức khỏe tâm lý

Nhiều nghiên cứu cho biết tiêu thụ các loại thảo dược có thể cải thiện chức năng nhận thức. Các loại rau có mùi thơm cũng giúp cải thiện trí nhớ, chống lại các bệnh não nghiêm trọng, bao gồm cả Alzheimer.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Sử dụng rau mùi tây và một số loại rau thơm khác được cho là có thể hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư. Rau mùi tây chứa lượng apigenin rất cao, được cho là có thể làm giảm cơ hội phát triển của tế bào ung thư và khối u trong cơ thể người.

Bên cạnh đó apigenin cũng được cho là có thể góp phần ngăn chặn sự hình thành các mạch máu mới. Điều này ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

3. Rau thơm tăng cường nhu động ruột

Tiêu thụ các loại rau thơm, đặc biệt là bạc hà có thể làm giảm các cơn đau và kích thích ở ruột và đại tràng. Sử dụng rau thơm thường xuyên được cho là có thể cải thiện tình trạng hội chứng ruột kích thích.

4. Đặc tính chống viêm

Các loại rau thơm, thảo mộc có tác dụng chống viêm, giảm đau và hỗ trợ điều trị viêm đau khớp. Ngoài ra, các loại thảo mộc cũng góp phần ngăn sự hình thành của các chất chống viêm, giảm sưng đau và hạn chế các yếu tố gây tổn thương đến cơ thể.

5. Giàu chất chống oxy hóa

Sử dụng các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe và chống lại một số bệnh lý nhất định. Các chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể chống lại các gốc tự do và hạn chế các bệnh lý nghiêm trọng.

Húng quế và các loại rau thơm khác chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên. Do đó, hãy thêm một ít rau thơm, đặc biệt là húng quế vào công thức nấu ăn hằng ngày.

6. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch có trách nhiệm tiêu diệt các loại vi khuẩn và vi trùng có thể gây nhiễm trùng, làm hại cơ thể. Các loại rau thơm thường có thể hỗ trợ cơ thể điều trị các vấn đề nhiễm trùng như cảm lạnh, cúm, viêm nhiễm dạ dày, chướng bụng khó chịu ở dạ dày, ho, sổ mũi, chán ăn…

Nhờ vào khả năng chống lại nhiễm trùng mà việc sử dụng rau thơm thường xuyên có thể giúp hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn.

7. Tốt cho tim mạch

Húng quế đặc biệt tốt cho bệnh nhân tim mạch. Húng quế chứa các chất chống viêm, chống oxy mạnh mẽ có thể hỗ trợ điều trị bệnh và các biến chứng khác nhau của bệnh tim mạch.

Một số nghiên cứu cho biết tiêu thụ tinh dầu húng quế thường xuyên cũng có thể làm cholesterol, triglyceride và làm hạ đường huyết.

8. Kháng khuẩn và chống nấm

Các loại rau thơm thường có đặc tính kháng khuẩn, chống nấm, chống lại nhiễm trùng do thực phẩm, bệnh lý và dị ứng.

Do đó người thường bị dị ứng thực phẩm, bệnh dị ứng có thể thêm rau thơm vào công thức nấu ăn hằng ngày để hỗ trợ cải thiện bệnh.

9. Hỗ trợ giảm đau

Nhiều nghiên cứu cho biết việc tiêu thụ các loại thảo mộc có thể làm giảm đau nhức bao gồm viêm đau khớp. Bên cạnh đó, các loại thảo mộc cũng góp phần hỗ trợ điều trị viêm khớp, viêm đa khớp, nhức mỏi tay chân.

Ngoài ra, các loại rau thơm cũng được sử dụng phổ biến để cải thiện các cơn đau. Chẳng hạn như ở Trung Quốc, bạc hà được sử dụng để điều trị đau bụng kinh, cải thiện tình trạng đau dạ dày.

10. Hỗ trợ cải thiện vấn đề cảm xúc, chống trầm cảm

Các loại rau thơm, thảo mộc có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề về cảm xúc và chống trầm cảm. Mùi thơm của các loại thảo mộc như bạc hà, húng quế được cho là có thể làm giảm căng thẳng, làm dịu tâm trạng và ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng.

11. Hỗ trợ sức khỏe của xương

Tiêu thụ các loại rau thơm có thể cải thiện sức khỏe của xương khớp bằng cách giảm viêm, sưng và nhiễm trùng. Bên cạnh đó, các loại rau như mùi tây, húng quế chứa nhiều canxi, có thể duy trì sức khỏe răng, xương và cột sống.

Các loại rau thơm mang lại nhiều công dụng hỗ trợ và bảo vệ sức khỏe. Do đó hãy kết hợp các loại rau thơm vào công thức nấu ăn hằng ngày để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các vấn đề y tế khác nhau.