Thứ Bảy, 19 tháng 9, 2015

INTEL XÁC NHẬN CHIP SKYLAKE CHO MÁY TÍNH ĐỂ BÀN SẼ KHÔNG HỖ TRỢ EDRAM


Thế hệ chip xử lý mới nhất của Intel là Skylake đã chính thức ra mắt người tiêu dùng, bên cạnh những cải thiện về hiệu năng chung có thể mong đợi từ pha ‘tock’ thì một trong những điều được người dùng chờ mong nhất chính là chip điều khiển eDRAM (embedded DRAM, hay DRAM dạng nhúng) controller tích hợp, bởi vì bên cạnh các bộ nhớ đệm cache L1, L2, L3 thì eDRAM đóng vai trò rất lớn trong việc cung cấp cache L4 cho cả CPU và GPU, để từ đó tăng cường năng suất cho các dòng card đồ họa tích hợp và cả CPU.
Tuy nhiên, tin không vui cho người hâm mộ Intel là Intel chỉ trang bị eDRAM controller cho các chip xử lý dành cho thiết bị di động chứ không bao gồm cho luôn máy tính để bàn. Cụ thể hơn, dòng chip Skylake-H với card đồ họa tích hợp Iris Pro sẽ có thêm 128MB eDRAM cache, trong khi những người anh em dòng Skylake-U đi với card đồ họa Iris tích hợp sẽ có cache L4 64MB.

Hay nói cách khác là sẽ không có các chip xử lý Skylake được tối ưu hóa cho card đồ họa Iris hoặc Iris Pro, điều này rõ ràng là một sự xấu hổ mà ông lớn Intel dành tặng cho người hâm mộ họ bên cạnh những cải thiện về hiệu năng vẫn chưa được kiểm nghiệm thực tế.

Dù vậy, người hâm mộ Intel có thể tìm được niềm an ủi rằng các chip Broadwell thế hệ thứ năm (Core i7-5775C và i5-5675C) sẽ vẫn tiếp tục được bán ra trong tương lai, và được xem như một lựa chọn thay thế cho những ai muốn sở hữu CPU có GPU tích hợp mạnh và bộ đệm cache eDRAM.

Song giải pháp ấy lại đặt người tiêu dùng vào tình huống khó xử là liệu họ nên mua CPU Broadwell "hơi cũ", hay thẳng tiến lên Skylake và chấp nhận không có 128MB L4 cache giúp tối ưu mọi tác vụ của cả CPU và GPU — ngay cả khi hậu quả ấy có thể giải quyết bằng một chiếc card đồ họa rời chuyên dụng thế vào?

Nếu là các bạn, các bạn sẽ chọn giải pháp nào?http://www.hdvietnam.com/diendan/59-htpc-hardware-phan-cung-pc/1083891-intel-xac-nhan-chip-skylake-cho.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét