So với loại ổ cứng cơ truyền thống HDD thì ổ cứng thể đặc SSD (solid-state drive) rõ ràng cho hiệu suất hoạt động tốt hơn nhiều, nhưng điểm quan trọng hàng đầu vẫn là ưu tiên cho sự an toàn của dữ liệu lưu trữ. Đúng vậy, công tác lưu trữ chưa bao giờ là chủ đề dễ chịu để dễ dàng giải quyết. Tất cả chúng ta đều biết một điều rằng dữ liệu cá nhân là rất quan trọng, dù là bạn lưu trên smartphone hay máy tính bảng, hay trên máy tính cá nhân. Và hầu hết các thế hệ thiết bị di động hiện nay đều chọn ổ lưu trữ SSD như một giải pháp lưu trữ sành điệu, hiệu quả. Vậy nhưng một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng các loại ổ cứng SSD, vốn cho tốc độ ghi và đọc dữ liệu nhanh hơn, hiệu suất hơn - lại dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết: chúng sẽ làm thất thoát dữ liệu được lưu nếu để hoạt động trong một thời gian dài với nhiệt độ môi trường không thích hợp.

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Yếu tố đáng lưu ý hơn là khoảng thời gian các ổ SSD có thể trụ được trước khi dẫn đến việc thất thoát dữ liệu ấy, có thể là hàng tuần, hàng tháng, nhưng trong vài trường hợp thì chỉ là vài ngày.

Trong khi đó, các ổ cứng cơ khí HDD truyền thống tuy có thể hoạt động chậm chạp hơn so với người anh em dùng chip nhớ sành điệu SSD, nhưng trừ khi lọt vào tay người dùng cẩu thả quăng quật, nghịch phá bằng cách đốt hoặc đổ axít vào thì tuổi thọ của HDD có thể nói là mãi mãi, và vì vậy nên các dữ liệu được lưu trữ trên chúng cũng bền bỉ theo thời gian.

Một chuyên gia đến từ hãng sản xuất ổ cứng tên tuổi Seagate là Alvin Cox đã cảnh báo rằng cứ mỗi lần nhiệt độ của nơi lưu giữ SSD tăng 5oC thì sẽ giảm phân nửa thời gian sống sót của dữ liệu lưu trữ trên các ổ cứng SSD. Hay nói cụ thể hơn là nếu một ổ cứng thể đặc được lưu giữ trong một căn phòng ấm áp với nhiệt độ là 25°C, thì dữ liệu lưu trên nó sẽ tồn tại trong khoảng hai năm. Nhưng vì lý do nào đó khiến nhiệt độ ấy tăng thêm 5oC lên 30°C, thì khoảng thời gian tồn tại của dữ liệu sẽ bị cắt giảm còn phân nửa.

Dù sao đi nữa, bạn cũng không cần quá hoảng hốt. Đúng là nhiệt độ sẽ quyết định tuổi thọ của dữ liệu, nhưng vẫn còn một yếu tố khác là loại ổ SSD nào đang được người dùng sử dụng. Hầu hết các ổ cứng thể đặc dân dụng, như thường được các nhà sản xuất trang bị cho các mẫu máy tính để bàn cao cấp và một số mẫu notebook (bao gồm cả Apple MacBooks), sẽ không cần quá lo lắng. Bởi tất cả đều được thiết kế để có thể lưu trữ dữ liệu trong khoảng hai năm dưới điều kiện nhiệt độ thích hợp.

Các ổ cứng SSD dùng cho nhóm khách hàng doanh nghiệp mới thật sự là đối tượng chịu nhiều nguy cơ thất thoát dữ liệu nhất.

Kết luận cuối cùng: dù là người dùng phổ thông hay thuộc nhóm người dùng doanh nghiệp, thì "nếu có nhu cầu lưu trữ dữ liệu dài lâu, thậm chí mãi mãi, người tiêu dùng thông thái sẽ tiến hành sao chép toàn bộ dữ liệu ấy lên một ổ cứng cơ khí HDD truyền thống và cất ở nơi an toàn" như lời khuyên của chuyên gia Don Allison đến từ công ty KoreLogic.

Nguồn zdnet.com