Theo thông tin mới nhất do Microsoft cung cấp thì đã có hơn 120 triệu thiết bị nâng cấp lên hệ điều hành Windows 10 kể từ ngày chính thức phát hành đến tay người dùng hồi 29/07. Tuy nhiên, công ty này vào ngày hôm qua đã tiếp tục công bố sẽ có vài thay đổi đối với việc nâng cấp nhằm giúp người dùng dễ dàng có được hệ điều hành mang nhiều kỳ vọng của họ, trong đó đồng thời "niềm nở" hơn đối với những người dùng đang sử dụng các phiên bản Windows bất hợp pháp.

Cụ thể hơn, Microsoft ý thức được rằng những người đang cài đặt hệ điều hành Windows 7 và 8.1 "non genuine" đã rất sáng tạo trong việc tìm được cách nâng cấp lên Windows 10. Và càng ngạc nhiên hơn khi những người đã tìm cách lên Windows 10 lậu lại sau đó chấp nhận bỏ tiền ra mua mã kích hoạt bản quyền hợp pháp trên cửa hàng Windows Store. Thành ra Microsoft chộp ngay lấy cơ hội vàng này để cho phép chỉ cần một cú click chuột là những ai đang dùng bản Windows bẻ khóa đều có thể có được quyền lợi hợp pháp bằng cách điền vào mã kích hoạt mà họ đã có được một cách hợp lệ từ đâu đó. Hay nói dễ hiểu hơn, Microsoft sẽ ra tay giúp tất cả những người dùng lầm lạc nhanh chóng quay đầu là bờ. Dự kiến một khi giải pháp này áp dụng thành công ở Mỹ thì Microsoft sẽ tiếp tục mở rộng ra cho các thị trường khác trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển vốn nổi cộm về sở thích dùng phần mềm chùa.


Microsoft cũng đồng thời công bố thêm các thay đổi về việc nâng cấp ở những người dùng Windows hợp lệ. Tin tốt đầu tiên là cuối cùng thì Microsoft đã cho phép người dùng tắt thông báo nhắc nâng cấp vĩnh viễn. Không phải người dùng nào cũng có nhu cầu nâng cấp lên Windows 10, nên việc liên tục bị đập vào mặt thông báo nhắc nâng cấp hiển nhiên là hết sức khó chịu. Do vậy, Microsoft chấp nhận tôn trọng quyền tự do lựa chọn của người dùng. Nhưng đồng thời họ biến tấu việc nâng cấp theo một cách tinh vi hơn và sẽ dễ dàng qua mặt những người dùng bất cẩn.

Theo đó, không bao lâu nữa thì lựa chọn nâng cấp lên Windows 10 sẽ được đổi thành "Cập nhật tùy chọn - Optional Update" ở mục Windows Update của Windows 7 và 8.1. Với chiêu thay hình đổi dạng như vậy, những người dùng nào có thói quen chấp nhận cài đặt các cập nhật tùy chọn một cách vô tội vạ, tất sẽ tải luôn về Windows 10 cho dù trong thâm tâm hoàn toàn không mong muốn. Trò "tháu cáy" này thậm chí còn hay ho hơn khi Microsoft sẽ ghi chú bản nâng cấp Windows 10 thành "Gói cập nhật khuyến nghị - Recommended Update", và theo mặc định thì tất cả những cập nhật dạng này đều sẽ được tự động tải về trừ khi người dùng tự tắt thủ công.

Tóm lại, có thể nói với chiêu lùi một bước (chấp nhận cho phép tắt thông báo nhắc nâng cấp) nhưng lại tiến ba bước (bằng các hình thức ẩn mình trong các lựa chọn cập nhật quen thuộc vô hại) thì chắc chắn sẽ có không ít người dùng vô tình nhấn Next next và Yes yes để rồi bay thẳng lên Windows 10 trong hối hận muộn màng. Nhưng hãy yên tâm, thật sự thì sau khi lên Windows 10 dù bị lừa phỉnh hay tự nguyện thì người dùng vẫn có 31 ngày để quay trở về phiên bản hệ điều hành trước đó, trong trường hợp cảm thấy Windows 10 chưa đáp ứng tốt nhu cầu làm việc.

Nguồn Slash Gear