Thứ Năm, 30 tháng 7, 2015

[CHIA SẺ] THIẾT LẬP BÀN RÊ SYNAPTICS ĐỂ XÀI WINDOWS 10 NGON HƠN

Bàn_rê.

Sau khi cập nhật lên Windows 10 thì mình cũng phát hiện ra một thay đổi lớn trên bàn rê (touchpad/trackpad) của máy, cụ thể là một bộ driver mới toanh dành cho bàn rê Synaptics. Anh em nào đang dùng máy tính được trang bị loại bàn rê này có thể tinh chỉnh lại để xài với Windows 10 ngon hơn.

*Bàn rê Synaptics được trang bị khá phổ biến trên nhiều dòng laptop của các hãng lớn nhỏ, nhất là các dòng laptop giải trí cao cấp và doanh nhân. Mình không rõ Microsoft có cập nhật driver cho loại bàn rê của Elan hay không, anh em có thể kiểm tra thử nhé :)

Mouse_1.

Để kiểm tra xem laptop dùng loại bàn rê gì, bạn có thể nhấn Start > gõ Mouse > chọn Mouse & touchpad settings > nhấn vào dòng Additional mouse options.

Mouse_2.

Tại cửa sổ Mouse Properties, bạn có thể biết được máy tính được trang bị bàn rê của hãng nào, như trên hình máy mình dùng bàn rê của Syanptics, loại bàn rê LuxPad. Có 1 thiết lập rất cơ bản ở đây mà mình nghĩ bạn nên chọn là vô hiệu hóa bàn rê khi dùng chuột, để kích hoạt thì bạn stick vào ô "Disable internal pointing device when external USB pointing device is attached". Với thiết lập này, bạn có thể sử dụng chuột thoải mái mà không lo lòng bàn tay vô tình chạm vào bàn rê làm nhảy trỏ chuột lung tung.

Tiếp tục tìm hiểu và thiết lập nâng cao cho bàn rê, bạn nhấn vào nút Settings và đây là bộ driver cho bàn rê mới được Microsoft cập nhật. Nó có tên Synaptics Control Panel với 5 thẻ thiết lập:

Mouse_3.

General: với các thiết lập tốc độ trỏ chuột, bật/tắt các tính năng cơ bản như nhấp để chọn hoặc thực hiện thao tác, cuộn bằng 2 ngón và các cử chỉ như phóng to thu nhỏ, vuốt để mở các chức năng của ứng dụng.

Mouse_4.

Click: đây là một phần rất rất mới trên bộ driver Synaptics cho Windows 10 với thiết lập dành riêng cho Cortana. Ở đây bạn có thể kích hoạt trợ lý ảo Cortana hoặc mở khu vực thông báo Action Center bằng cách nhấp cùng lúc 3/4 ngón tay vào bàn rê (nếu bàn rê hỗ trợ đa điểm chạm). Với một số bàn rê có vùng bật/tắt (thường nằm ở góc phải trên cùng với 1 đèn nhỏ ẩn bên dưới), bạn có thể chọn thiết lập bật/tắt thủ công bằng cách nhấn 2 lần vào khu vực này.

Mouse_5.

Scroll: với các các thiết lập gồm tốc độ cuộn trang, cuộn theo quán tính (Inertia - trang tiếp tục trôi lên hoặc xuống khi dừng cuộn); cuộn bằng 2 ngón (Two Finger Scrolling) theo phương ngang, dọc và nếu thích kiểu cuộn như trên Mac OS X thì bạn stick vào ô Switch Direction và cuộn bằng 1 ngón (One Finger Edge Scrolling). Đây là thao tác cuộn trang cổ điển nhất, bạn dùng 1 ngón tay miết và các rìa phải và dưới của bàn rê để cuộn trang. Nếu kích hoạt tính năng này thì bạn có thể chỉnh thêm vùng cuộn trong ô vuông bên dưới.

Mouse_6.

Gestures: đây cũng là một phần mới trên bộ driver Synaptics cho Windows 10 và các thiết lập trong phần này rất đặc trưng. Ngoài 2 tính năng phóng to thu nhỏ (Pinch Zoom) và xoay lật (Rotate) bằng 2 ngón tay thì chúng ta có thêm 2 thiết lập mới cho tính năng Task View và Task Switch.

Task_View.

Dùng 3 ngón tay, bạn vuốt từ dưới lên để mở Task View, vuốt từ trên xuống để ẩn hết cửa sổ trở ra Desktop

Task_Switch.
Vuốt sang trái/phải để chuyển đổi qua lại giữa các cửa sổ ứng dụng đang mở.​

Mouse_7.

Advanced: các thiết lập nâng cao như SmartSence (cảm ứng thông minh giúp nhận biết khi nào lòng bàn tay đặt vào bàn rê, hạn chế tình trạng nhảy trỏ chuột vô ý khi đang gõ phím). Thường thì lòng bàn tay trái sẽ dễ chạm vào bàn rê hơn, do đó bạn có thể kéo vùng màu xanh lại như hình trên đồng thời chỉnh thời gian kích hoạt bộ lọc xuống 0 giây để vô hiệu hóa vùng dễ chạm lòng bàn tay. Các thiết lập còn lại trong Advanced như Motion hay EdgeMotion bạn cứ để nguyên mặc định là ok.

Như vậy với driver mới, bạn có thể dùng bàn rê trên Windows 10 tốt hơn, đúng như lời hứa của Microsoft về một trải nghiệm nhập liệu cải tiến. Những chiếc laptop sắp ra lò hứa hẹn cũng sẽ được trang bị những công nghệ bàn rê hiện đại hơn, qua đó mở ra nhiều tính năng và thao tác hữu ích trên Windows 10.
 

https://www.tinhte.vn/threads/chia-se-thiet-lap-ban-re-synaptics-de-xai-windows-10-ngon-hon.2490217/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét